🔥 Vụ lùm xùm kiện cáo tranh chấp quyền tác giả lời ca khúc “Gánh Mẹ” vẫn chưa dừng lại…

🔥 Vụ lùm xùm kiện cáo tranh chấp quyền tác giả lời ca khúc “Gánh Mẹ” vẫn chưa dừng lại khi mới đây Lý Hải đăng 1 video thể hiện sự bức xúc và lên tiếng phê phán nhà nhơ Minh Nhật và cho rằng nhà thơ tham lam, thích “nhìn túi tiền của người khác” khi khởi kiện cả Lý Hải Production với số tiền 4 tỉ đồng. Tố nhà thơ có ý đồ xấu khi không công khai vụ kiện có liên quan đến cả mình, đồng thời cho biết nhà thơ làm ảnh hưởng tinh thần của bên anh khi bên anh chuẩn bị cho công chiếu phim mới vào tháng 4 sắp tới đây.

Sau đó, nhà thơ cũng lên tiếng cho biết rất thất vọng khi Lý Hải cố tình xuyên tạc câu chuyện bởi vợ của Lý Hải cũng là một luật sư. Nhà thơ cho biết lúc đầu chỉ yêu cầu được tôn trọng và để tên tác giả lời ca khúc nhưng phía Lý Hải chỉ im lặng không có bất cứ phản hồi nào, nên chú đã ủy quyền toàn bộ vụ kiện cho Luật sư quyết định: Từ việc thực hiện các quy trình khởi kiện, lẫn quyết định số tiền khởi kiện ra sao.
Ngay khi khởi kiện, nhà thơ cũng cho biết đã yêu cầu luật sư tìm cách không làm sự việc lùm xùm trên mạng để không làm ảnh hưởng đến phim mới của Lý Hải, chứ không phải cố tình che giấu thông tin. Thậm chí còn không đánh gậy bản quyền kênh youtube của Lý Hải để kênh của anh không bị ảnh hưởng.
Hiện nhà thơ chỉ mong muốn cả Quách Beem và phía Lý Hải đều không trốn tránh, cả 3 được gặp nhau trước tòa để làm rõ đúng sai vụ việc này.

Nguyên văn lời chia sẻ từ 2 phía:

1. Phía Lý Hải:

“Thời gian này, Lý Hải đang rất bận với phim Lật Mặt 5: 48H sắp ra ngày 30/4/2020 này, vậy mà hôm nay, đây là lần đầu tiên trong đời, mình phải lên đây để chia sẻ điều này vì quá bức xúc không thể chịu đựng được nữa. Mong các bạn lên tiếng dùm Lý Hải.

Câu chuyện liên quan CA KHÚC “GÁNH MẸ” trong phim Lật Mặt: Nhà Có Khách (“Lật Mặt 4”) được chiếu vào tháng 4/2019.

VIỆC SỬ DỤNG CA KHÚC “GÁNH MẸ” trong phim Lật Mặt 4 là ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT thông qua hợp đồng được ký giữa công ty Lý Hải Production (“Lý Hải Pro”) và ca nhạc sĩ Quách Beem – người có GIẤY CHỨNG NHẬN của CỤC BẢN QUYỀN TÁC GIẢ là tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh Mẹ. Đây là một ca khúc đã được Quách Beem phát hành rộng rãi nhiều năm rồi vì vậy khi sử dụng để tránh đụng bản quyền với các bản đã ra trước, Lý Hải Pro đã kỹ càng phối mới, thu và quay mới cho ca khúc này.

Tuy nhiên, tháng 12/2019, Lý Hải Pro đột ngột nhận được thư triệu tập của Toà Án vì bị kiện đòi bồi thường thiệt hại 4 tỷ đồng (4.000.000.000), kèm theo yêu cầu xin lỗi và rất nhiều yêu cầu khác từ anh Trương Minh Nhật với lý do Lý Hải Pro sử dụng bài thơ Gánh mẹ của anh trong phim không xin phép. Tuy nhiên, Lý Hải Pro không thấy anh kèm theo giấy tờ của cơ quan nhà nước xác nhận quyền tác giả của anh và Lý Hải cũng không đủ thẩm quyền và khả năng để có thể xác nhận điều này.

Điều quan trọng nhất là anh Nhật, luật sư và ekip của anh đang KHÔNG TRUNG THỰC. Trên facebook Trương Minh Nhật, facebook Tuấn Vũ Phan (luật sư của a Nhật), và các bài đưa tin của bên anh cho báo đài đều ghi anh Nhật đang kiện tác giả Quách Beem để đòi quyền tác giả, không yêu cầu bồi thường vật chất. Ngày 04/12/2019 luật sư của a Nhật đã đăng hình thông báo thụ lý của Toà Án số 250/TB-TLVA ngày 28/11/2019 lên facebook chứng minh cho tuyên bố kiện đòi quyền tác giả của a Nhật nhưng từ dòng sau tên Đoàn Đông Đức (tức Quách Beem) anh đã CHE LẠI toàn bộ nội dung. Chính trên tờ thông báo số 250 đó, SỰ THẬT là Lý Hải Pro mới là người bị anh kiện kèm theo một loạt các yêu cầu về vật chất đối với Lý Hải Pro mà không có bất cứ yêu cầu đòi quyền tác giả nào đối với Quách Beem. TẠI SAO BÊN ANH LẠI CHE DẤU SỰ THẬT NÀY?

Giả sử anh là đồng tác giả, ca khúc này đã trôi nổi đầy trên mạng từ 2016, sao 2016, 2017, 2018, 2019 anh không kiện mà sau khi phim Lật Mặt 4 chiếu rồi anh lại kiện?

Ngoài Lý Hải, rất nhiều chương trình lớn, gameshow, kênh truyền hình quốc gia, và nhiều người khác… cũng sử dụng ca khúc này ghi rõ sáng tác của Quách Beem chứ không phải có một mình Lý Hải khi sử dụng ghi tên Quách Beem.

Hơn 30 năm làm nghệ thuật, Lý Hải chưa bao giờ sử dụng ca khúc của người khác mà không xin phép. Lý Hải sử dụng có ký hợp đồng, trả phí đàng hoàng chứ Lý Hải đâu có sử dụng lụi, hay trốn tránh trách nhiệm đâu. Cho tới bây giờ, Giấy chứng nhận tác giả ca khúc Gánh mẹ của Quách Beem do Cục Bản Quyền Tác Giả, Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch cấp cho Quách Beem vẫn là duy nhất có hiệu lực pháp luật xác định ai là chủ sở hữu tác phẩm Gánh mẹ.

Việc khởi kiện của anh Nhật làm ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần – công việc – uy tín, danh dự của Lý Hải đã gầy dựng bao năm nay. Theo các bạn thấy trong sự việc này anh Trương Minh Nhật kiện Lý Hải Pro đúng hay sai? Mong tất cả các bạn, các anh chị em nghệ sĩ, nhạc sĩ cho Lý Hải xin một lời bình luận để Lý Hải biết.

Tất cả những điều Lý Hải chia sẻ ở đây là sự thật 100% và có bằng chứng (trong clip). Cám ơn các bạn đã dành thời gian quý báu của mình lắng nghe Lý Hải. Mong rằng mọi việc sẽ qua mau để Lý Hải có thể tập trung cho ra kịp bộ phim Lật Mặt 5: 48H công chiếu 30/4/2020 phục vụ quý khán giả thân yêu.”

2. Chia sẻ từ nhà thơ Trương Minh Nhật:

“Kính thưa toàn thể Các Bạn !

Hôm qua sau khi xem xong Video và nghe hết những < Bức xúc của Lý Hải khi bị kiện bồi thường tới 4 tỷ > . Lý Hải đã cho vô lý . Về việc tranh chấp bản quyền lời bài hát < Gánh Mẹ > mà tôi là Tác Giả gốc của nó . Hôm nay toàn bộ các Bài Báo đã đăng lên tất cả .
Tôi chỉ có vài dòng để chia sẻ với mọi người , sau khi được sự đồng ý của các LS

Tôi thật sự thất vọng vì Minh Hà cũng là LS . Hiểu rất rõ đó hoàn toàn là là hợp lý . Họ biết rất rõ rằng mình bị kiện đúng Luật và không bất có gì bất ngờ cả và họ biết từ lâu .
Nhưng Lý Hải giải thích không rõ ràng có những suy nghĩ lệch lạc sự việc . Nhiều bạn cũng vào trang cá nhân của tôi lăng mạ tôi bằng những lời lẽ không hay . Tôi chỉ muốn nói rằng Chúng Tôi đang làm đúng trình tự Pháp Luật .

Hình như Lý Hải cố tình nhầm lẫn từ Bài Thơ <Gánh Mẹ >qua Bài Hát< Gánh Mẹ > . Vi Tôi chỉ yêu cầu quyền sở hữu Bài Thơ Gánh Mẹ chứ không phải Bài Hát Gánh Mẹ . Dù Lý Hải có phối lại hay làm mới đi cũng không thay đổi việc đụng chạm bản quyền vì lời bài hát là nguyên 22 câu thơ của Tôi chứ có khác gì đâu

Tôi kiện Lý Hải dưới danh nghĩa Sử dụng trái phép bài thơ Gánh Mẹ của Tôi thì sao lại vô lý ?

Còn việc Lý Hải làm ăn với Quách Beem có hợp đồng hợp pháp , đàng hoàng như Lý Hải nói lại là Bài Hát Gánh Mẹ là chuyện của Lý Hải với Quách Beem . Còn việc tôi không có một cơ sở pháp lý nào của cơ quan hữu quan Bộ VH cấp mà kiện Lý Hải thì các chuyên gia Luật đã giải thích rất rõ ràng , trong suốt vụ kiện rồi . Nếu Tòa Án thấy vô lý sao lại thụ lý vụ kiện? Vì không ai được đứng trên Pháp Luật cả .

Đúng là ngay từ đầu Tôi chỉ yêu cầu gắn tên tên tôi lên ca khúc Gánh Mẹ .
Nhưng sự im lặng đáng sợ của Quách Beem và cá Lý Hải buộc tôi phải nhờ đến Pháp Luật giúp đỡ. Và mọi chuyện lúc này không còn là vấn đề tình cảm nữa , vì liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng . Tôi cũng biết trong việc này có thể Quách Beem đã lừa Lý Hải . Nhưng đối với Luật khi đã áp dụng các biện pháp Pháp Lý thì Lý Hải lại dính tới điều này .

Các LS cho biết Lý Hải Pro là tổ chức trực tiếp khai thác Bài Thơ Gánh Mẹ và họ phải chịu trách nhiệm với Pháp Luật .
Còn số tiền bồi thường lại là chuyện Pháp Lý của các LS . Họ đã có kinh nghiệm về Luật bản quyền với chức danh LS hơn 20 năm . Thì tôi tin rằng họ có cơ sở đưa ra con số hợp lý và tôi tin ở các LS của mình . Thì có gì là vô lý ? Bên Lý Hải cũng hiểu được điều đó dựa vào con số nào mà ra vì Minh Hà là LS mà các bạn ! Thì sao lại vô lý .

Lúc quyết định khởi kiện luôn Lý Hải tôi đã xin ý kiến LS là : có cách nào kiện Lý Hải đừng làm ảnh hưởng tới chuyện làm ăn của Lý Hải không ? Vì thời điểm đó Lật Mặt 4 vẫn đang còn công chiếu , Vì tôi hiểu được công sức, tiền của anh ta bỏ ra đầu tư cho tác phẩm của mình. Nếu nhắc tới Lý Hải sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bộ phim .

Dù là lúc đó chúng tôi có quyền áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời gỡ bỏ lời nhạc từ bài thơ Gánh Mẹ ra khỏi bộ phim, ngừng truyền phát phim nhưng tôi không làm .

Các bạn cũng biết kênh Youtube có bài hát Gánh Mẹ của Quách Beem đã bị đánh gậy bán quyền . Điều đó có. nghĩa là Yutoube đã phê duyệt những khiếu nại mà các LS đưa ra . Nhưng tôi vẫn chưa Report kênh của Lý Hải có bài hát Gánh Mẹ trong đó . Vì không muốn ảnh hưởng Lý Hải lúc đó mà thôi . Chứ không hề che giấu điều gì như Lý Hải nói .

Do những thiện chí của mình mà tôi bị quy kết Tham lam , che giấu , không trung thực , lợi dụng sự thương hại CĐM , thấy Phim thành công thì moi tiền..v.v.v ..
Lý Hải hỏi tôi rằng vì sao không lên tiếng từ vài năm trước . Mà chờ đến khi bộ phim ra mắt thành công rồi mới đi kiện ?
Tôi chỉ là một người bình thường làm thơ giao lưu với bạn bè qua Facebook . Không phải người trong Showbiz thì làm gì có động cơ tạo sự nổi tiếng . Ai cũng biết là chúng tôi không bao giờ biết là mình bị ăn cắp thơ khi nào mà lên tiếng liền . Tôi chẳng nghe nhạc trẻ thì đâu biết Quách Beem là ai . Đến khi cả khúc Gánh Mẹ lan truyền ra thì tôi mới biết là bài thơ mình sáng tác từ 2014 đã bị đánh cắp mà lên tiếng . Đó là sự thật !

Lý Hải có nói gì thì cũng là quan điểm riêng của Lý Hải và chúng tôi có quan điểm của chúng tôi. Nên mong rằng ngày 20/ 02 / 2020 này tất cả các bên sẽ được gặp nhau Tại Tòa Kinh Tế – Tòa Án Nhân Dân Thành Phố HCM. sau hai lần mời không được gặp để làm sáng tỏ vấn đề Mọi Công Dân đều bình đẳng trước pháp luật . Và tôi hoàn toàn tin tưởng vào Luật Pháp sẽ xét xử Công Minh trả lại Công Bằng cho tôi . Đó cũng là công bằng của Xã Hội .

Xin chân thành cám ơn Các Bạn đã lắng nghe và hiểu nổi lòng của Tôi hôm nay . Mong mọi người hãy hiểu và giúp tôi đòi lại công bằng . Xin cảm ơn !”

🔥 Vụ lùm xùm kiện cáo tranh chấp quyền tác giả lời ca khúc "Gánh Mẹ" vẫn chưa dừng lại... 1

Đăng bởi Bí Mật Showbiz

Bạn thấy sao ?

Trả lời

Vũ điệu rửa tay của Lifebuoy cũng cute nhỉ? Chà qua chà lại, quay trái quay phải cũn…

Vũ điệu rửa tay của Lifebuoy cũng cute nhỉ?

[News] 1 cặp đôi đã chia tay vì một người là fan Nicki, một người là fan Cardi B.

[News] 1 cặp đôi đã chia tay vì một người là fan Nicki, một người là fan Cardi B.